ทำไมอายุครรภ์มากกว่า 5 เดือนจึงมีความเสี่ยงมากในการทำแท้ง


มีน้องๆ หลายคนเขียนมาบอกว่า อายุครรภ์มากกว่า 5 เดือนแล้วต้องการทำแท้ง

พี่อ่านแล้วก็เข้าใจในปัญหามากๆ เลยว่า ไม่กล้าบอกพ่อแม่, แฟนไม่รับผิดชอบ, มีลูกอยู่แล้วสองคน, หรือบางคนก็พยายามใช้ยาในอายุครรภ์น้อยๆ ก่อนหน้านี้แต่ไม่ออก

ขอให้ข้อมูลว่า ถ้าเราพยายามใช้ยาเองในอายุครรภ์มากกว่า 5 เดือน มีอันตรายสำหรับตัวเรา และ ตัวอ่อนนะคะ

1. อันตรายสำหรับตัวเราเอง 

เอาตัวเราก่อนเนอะ

ประเด็นก็คือ อายุครรภ์มากๆ ตัวอ่อนก็ใหญ่ขึ้น ถ้าใครอยากรู้ว่าตัวอ่อนจะมีขนาดใหญ่แค่ไหนในแต่ละสัปดาห์ ขอให้เข้าไปดูในเว็บไซต์นี้ได้

http://pregnant.thebump.com/pregnancy/pregnancy-tools/articles/how-big-is-baby.aspx?MsdVisit=1

มันเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็มีรูปให้ดู และบอกขนาด เป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ ที่น้องก็เข้าใจได้

ที่ชอบเว็บไซต์นี้เพราะ รูปที่เค้านำมาเปรียบเทียบกับขนาดนั้นจะเป็นรูปผัก ผลไม้ ซึ่งทำให้ดูไม่น่ากลัว ไม่ทำให้เราจิตตก (ไปมากกว่านี้)

ถ้าใครคลิกเข้าไปดูแล้วก็จะเห็นว่า ในอายุครรภ์ 4 สัปดาห์นั้น ตัวอ่อนจะมีขนาดเล็กกว่าเม็ดงา คือ ยังมีลักษณะเป็น cygote คือเซลล์หลายๆเซลล์ มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

แต่พอถึง 5 เดือน คือ 20 สัปดาห์นั้น ตัวอ่อนจะมีขนาดประมาณ 6.5 นิ้ว โดยประมาณ คือ อาจจะเท่ากับกล้วยหอมตามภาพที่นำมาแสดงให้ดู

ในอายุครรภ์นี้ ตัวอ่อนจะมีพัฒนาการหลายด้าน รวมทั้งมีปอดที่ทำงานได้แล้ว ดังนั้น ในอายุครรภ์นี้ หรือ มากกว่านี้ เมื่อเราพยายามยุติการตั้งครรภ์ โดยการซื้อยามาใช้เองที่บ้าน ผลที่ได้อาจจะเป็นการคลอดก่อนกำหนด คือ ตัวอ่อนออกมาแล้วจะหายใจ และ อาจจะร้อง (ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นยิ่งมีสิทธิที่จะร้องมากขึ้น) ซึ่งถ้าคุณไปยุติการตั้งครรภ์กับแพทย์ เมื่อถึงสถานการณ์นี้ แพทย์จะไม่มีทางเลือกอะไร แต่จะต้องนำเข้าตู้อบสถานเดียว และ พยายามเลี้ยงให้รอด

ถ้าคุณทำเองที่บ้าน คุณอาจจะต้องเผชิญสถานการณ์ดังกล่าว และ อาจจะคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี

ถ้าคุณนำส่งแพทย์ ก็จะเข้าตู้อบค่ะ

ถ้าคุณไม่นำส่ง …. นี่อาจจะเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่คุณต้องพิจารณาให้ดีทีเดียว

นอกจากนั้น ในอายุครรภ์ขนาดนี้ ที่ตัวอ่อนมีขนาดใหญ่แล้ว คุณอาจจะต้องเผชิญกับอีกหลายเรื่อง เช่น การตกเลือด รกไม่คลอด (ซึ่งห้ามตัดสายรกเด็ดขาด จะทำให้คุณตกเลือดทันที และห้ามดึง ห้ามกดด้วยค่ะ เพราะอันตรายมาก) ในจุดนี้ คุณจะต้องได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์ และต้องมีอุปกรณ์ที่สะอาด ที่จะสามารถช่วยเหลือคุณได้นะคะ ถ้ามีปัญหา ณ จุดนี้ คุณจะต้องรีบพบแพทย์ค่ะ เพราะอันตรายถึงชีวิต

2. อันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอ่อน

ถ้าเด็กคลอดก่อนกำหนด จะเจอปัญหามากในอนาคตค่ะ ถ้าเข้าตู้อบแล้วเลี้ยงรอด เช่นปัญหาด้านพัฒนาการต่างๆ รวมถึงสติปัญญา ระบบประสาท และ สายตา ดังนั้น ไม่แนะนำให้คุณทำเองแล้วเสี่ยงต่อเรื่องแบบนี้นะคะ เพราะจะกลายเป็นสิ่งที่ติดตัวเขาตลอดชีวิต

ถ้าคุณคิดว่าท้องมากกว่า 5 เดือนแล้ว ไม่สามารถเอาไว้ได้จริงๆ ขอให้รีบติดต่อมูลนิธิสหทัยนะคะ

เค้าจะช่วยได้เรื่องบริการรับบุตรบุญธรรมค่ะ

มีพ่อแม่อีกหลายคู่ที่ต้องการมีบุตร แต่ไม่สามารถมีได้

สหทัยมูลนิธิก็เป็นสถานที่ที่มั่นใจได้เรื่องการเก็บรักษาความลับ ความเข้าอกเข้าใจ และ ยินดีในการให้บริการค่ะ

ติดต่อ สหทัยมูลนิธิ 02-3818834-6 หรือ 02-392 9397 ค่ะ

ด้วยความหวังดี

ชมพู่

Advertisements